Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Gà Đông Tảo là đặc sản tiến vua nổi tiếng từ thủa xa xưa của vùng đất Hưng Yên, hiện nay là một trong những giống gà quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg
Thịt gà đông tảo có vị ngọt, chắc thịt và làm được nhiều món ăn ngon làm nức lòng dù là thực khách khó tính nhất. Cùng với nấu cỗ tại nhà ở hà nội tìm hiểu những món ngon được làm từ gà đông tảo ngay nào
Ảnh: Chân gà hầm thuốc bắc
1. Chân gà đông tảo hầm thuốc bắc
Nguyên liệu và cách làm: 2 chân gà Đông tảo, các vị thuốc bắc, hạt ý dĩ, bớt hạt ý dĩ
Cách làm:
- Rửa sạch các vị thuốc bắc, có thể bỏ bớt hạt ý dĩ, thêm bớt hạt ý dĩ., hai chân Gà Đông tảo rửa sạch nướng hoặc thui qua nhằm giúp da gà dai thơm ngon, không bị rách nát khi hầm nhừ.
- Trộn đều các vị thuốc bắc và cho thêm gia vị vừa đủ, bỏ hai chân gà vào nồi hầm xếp lá tần ô lên trên cùng, đặt nồi hầm vào nồi nước sôi đun cách thủy từ 60-90 phút. Nếu dung nồi áp suất thì chỉ đun khoảng 30 phút.
- Khi gà gần chín thì bỏ hai hòn kê vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút là ăn được.
Món chân gà đông tảo hầm thuốc bắc chính là món ăn khoái khẩu mà ai cùng muốn thưởng thức, ăn kèm với bánh mỳ hay bún và cơm đều rất hợp.
2. Gà Đông tảo nấu giả chồn
Nguyên liệu:
Thịt gà Đông  tảo, gừng, riềng, tỏi, hành, nghệ, mẻ, nước tương, mắm tôm, gia vị
Cách làm:
Gừng, riềng giã nhỏ, vắt lấy nước. Phần thịt Gà Đông Tảo xắt thành miếng to bản, ướp tỏi, hành băm, nước nghệ, nướng riềng, mẻ, nước tương, mắm tôm, bột ngọt. Bóp cho thịt thấm đều. Cho tỏi vào dầu phi thật thơm, cho thịt vào xào săn rồi chế nước dừa xiêm vào nấu cho thịt mềm. Món này ăn rất ngon vì miếng thịt giống gà Đông Tảo thuần chủng săn chắc hơi sừn sực giòn giòn không ngán.
Ảnh: Món gà hấp lá chanh
3. Đùi Gà Đông tảo hấp lá chanh
Chặt hai đùi gà Đông tảo tới sát nách, ướp hạt nêm, gừng và một chút muối, bỏ vào xửng hấp, rải lá chanh lên trên đặt phần da gà đã lọc đề làm món bóp thính lên trên cùng hấp khoảng 10 phút vớt phần da gà ra, hấp thêm 5 phút tắt bếp vớt đùi gà ra để nguội chặt nhỏ miếng vừa ăn
4. Gà đông tảo kho gừng
Để có được món thịt gà kho sả nghệ thơm ngon đúng điệu khi mua gà về bạn cũng nên chà xát với muối cho miếng thịt trắng, hết mùi tanh, hổi. Rửa sạch gà bằng vài lần nước, đồng thời sát gừng xung quanh cho thịt se, thơm ngon. Khi gà ráo nước ướp cùng với nước mắm và hạt nêm, dung đũa trộn lên để trong vòng tầm 15 phút cho thịt gà được ngấm đều gia vị. Sả nhặt sạch băm nhuyễn chia 2 phần, nghệ tươi nạo sạch vỏ rồi cắt sợi nhỏ.
Cho dầu vào chảo đun sôi, khi nhưng đũa vào thấy xung quanh đầu đũa sủi bot là dầu đã già, trút xả băm nhỏ vào xào trước cho thơm, sả vàng đổ tỏi và bột nghệ vào đảo đều tay. Lấy thịt gà ra trút vào rồi ninh cùng ½ bát nước, để lửa liu riu cho gà mềm thịt. Khi thịt đã mềm cho tiêu, ớt sừng vào đảo đểu rồi tắt bếp. Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì quả là tuyệt hảo.
5. Gà đông tảo hầm xả
Cách làm:
- Thịt và xương gà chặt xong trụng sơ qua nước sôi cho sạch
- Đun 2 lít nước cho sôi, bỏ thêm củ cải trắng, sả cây đập dập, thịt và xương gà vào hầm chung với 4 trái ớt xiêm đập dập.
- Để lửa sôi đều, vớt sạch bọt rồi tiếp tục để lửa liu riu cho xương gà mềm dần.
- Xương gà mềm, bỏ thêm củ cải trắng xắt vừa ăn. Để tăng thêm vị cay nồng cho món ăn thêm hấp dẫn, thêm vào 1 quả ớt sừng và 4 quả ớt hiểm.
Cách thưởng thức ngon nhất
Món Gà Đông Tảo hầm sả ngon nhất khi dùng nóng, tốt hơn hết là vừa đặt ngay trên bếp mini, để lửa riu riu vừa thưởng thức. Dọn kèm cùng rau mồng tơi, mướp hương và chén nước mắm ớt xắt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Gà Đông Tảo hầm sả đặc trưng ở hương vị cay nồng ấm áp, mùi thơm rất quyến rũ, nước súp nóng ngọt lịm, thịt gà Đông Tảo ít mỡ, săn chắc, cộng thêm hương vị rau mồng tơi tạo sự khoái cảm đặc biệt.
Trên đây là 5 món ăn ngon mà bạn có thể chế biến từ thịt gà đông tảo, còn rất nhiều món khác sẽ được đặt cỗ tại nhà ở hà nội giới thiệu trong các bài viết sau.

Tagged:

1 nhận xét: